Home / Blog / Top 10 Điều Cần Lưu Ý Khi Muốn Trở Thành Nhà Thiết Kế Nội Thất

Top 10 Điều Cần Lưu Ý Khi Muốn Trở Thành Nhà Thiết Kế Nội Thất

Sự thành công của một nhà thiết kế nội thất phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Ngoài việc có gu thẩm mỹ tinh tế, mới lạ thì bạn cần nắm được các kiến thức liên quan đến kiến trúc.

Đồng thời, khi lựa chọn theo nghề này, sẽ có lúc bạn phải đối mặt với những thử thách khó khăn, vất vả. Để có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về lĩnh vực mà mình đang theo đuổi – hãy cùng Thanh Thịnh tìm hiểu 10 điều cần lưu ý khi muốn trở thành nhà thiết kế nội thất nhé!

10 Điều Cần Lưu Ý Nếu Muốn Học Nghề Thiết Kế Nội Thất.

1. Khác biệt giữa: người trang trí nội thất – nhà thiết kế nội thất

Sự khác biệt rõ ràng nhất giữa người trang trí nội thất và nhà thiết kế nội thất đó chính là: kiến thức. Để trở thành người trang trí nội thất, bạn chỉ cần có chút năng khiếu về thẩm mỹ. Bạn không cần phải tiến hành cải tạo hoặc là làm thay đổi cấu trúc vốn có của công trình.

Top 10 Điều Cần Lưu Ý Khi Muốn Trở Thành Nhà Thiết Kế Nội Thất 1

Tuy nhiên, nhà thiết kế nội thất thì lại khác, họ cần phải được:

  • Học tập ở môi trường giáo dục có liên quan đến thiết kế nội thất.
  • Có bằng cấp, chứng chỉ đảm bảo yêu cầu làm việc trong nghề thiết kế nội thất.

Và tất nhiên, công việc của nhà thiết kế nội thất sẽ bao gồm các công tác chuyên môn như: xem xét, quy hoạch, sắp xếp nội thất,… Họ thiết kế nội thất dựa vào các phần mềm chuyên ngành để có được không gian nội thất trực quan trước khi thiết kế.

2. Năng khiếu về thiết kế là rất quan trọng

Một trong những dấu hiệu cho thấy bạn rất có duyên với nghề thiết kế nội thất chính là năng khiếu về thiết kế. Khả năng sáng tạo, tư duy nhạy bén đối với màu sắc, kiến trúc, cách bố trí không gian,… sẽ giúp bạn thích nghi và phát triển bản thân nhanh chóng. Nhờ vậy, bạn vừa theo đuổi được đam mê – vừa có cơ hội thăng tiến trên con đường mà mình đã chọn.

3. Cần phối hợp thống nhất, ăn ý với các nhân sự liên quan

Top 10 Điều Cần Lưu Ý Khi Muốn Trở Thành Nhà Thiết Kế Nội Thất 2

Trong bất kể một ngành nghề nào, bạn không thể thành công nếu bạn không biết cách phối hợp với những người có vai trò liên quan. Nghề thiết kế nội thất cũng vậy, bạn không chỉ làm việc với duy nhất chủ nhà. Mà bên cạnh đó, công việc của bạn có mối tương quan mật thiết với kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng và các cơ quan chức năng liên quan.

Bởi vậy, để có thể tạo nên những công trình nội thất chất lượng, nhà thiết kế nội thất và bất cứ ai liên quan đều cần làm tốt công việc của mình. Đồng thời, hãy kết hợp với nhau thật ăn ý và khéo léo.

4. Mức lương phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Cùng là nhà thiết kế nội thất, tuy nhiên mức lương của mỗi người không phải đều như nhau. Mức lương của nhà thiết kế nội thất được đánh giá dựa trên các yếu tố như:

  • Nền tảng kiến thức giáo dục.
  • Nơi làm việc.
  • Kinh nghiệm về nghề.
  • Quy mô đơn vị đang công tác.

Top 10 Điều Cần Lưu Ý Khi Muốn Trở Thành Nhà Thiết Kế Nội Thất 3

Để có thể nâng cao mức thu nhập của mình, bạn hãy học tập – tích lũy cho bản thân thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm trong công việc. Đồng thời, sự hiểu biết về luật xây dựng, các nguyên lý xây dựng,… cũng là hành trang phát triển lý tưởng cho bạn đấy.

5. Cần có khả năng ngoại giao tốt

Nhà thiết kế nội thất cần làm việc với khách hàng thường xuyên để có thể tạo ra sản phẩm nội thất đạt yêu cầu nhất. Và việc gặp phải các khách hàng khó tính là điều không mấy làm lạ.

Vì thế, để có thể thành công với công việc thiết kế nội thất – ngoài việc có chuyên môn tốt, bạn cần luyện tập kỹ năng ngoại giao. Điều này sẽ giúp bạn hóa giải dễ dàng những trăn trở, băn khoăn của khách hàng. Đồng thời, nó còn giúp bạn tạo ra được sản phẩm làm hài lòng những gì khách hàng mong muốn.

6. Chú ý phát triển portfolio

Top 10 Điều Cần Lưu Ý Khi Muốn Trở Thành Nhà Thiết Kế Nội Thất 4

Portfolio (hồ sơ năng lực cá nhân) thật sự rất quan trọng đối với sự thành công của nhà thiết kế nội thất. Nếu không sở hữu portfolio nổi bật, việc giới thiệu các sản phẩm của bạn với khách hàng sẽ rất khó khăn.

Nếu bạn vừa mới tốt nghiệp và kinh nghiệm của bạn đang hạn chế, cách xây dựng portfolio hữu ích cho bạn chính là thiết kế miễn phí hoặc thiết kế với giá thấp. Điều này sẽ giúp bạn có được cơ hội để thể hiện năng lực. Hãy nỗ lực tích lũy kinh nghiệm, tạo dựng uy tín để có thể thành công trong nghề nhé.

7. Sự cạnh tranh khốc liệt trong nghề

Để có thể thăng tiến trong công việc có môi trường đầy tính cạnh tranh này, như đã nói ở trên – hãy tạo portfolio thật ấn tượng. Bên cạnh đó, đừng quên rèn luyện, trau dồi bản thân với các kiến thức nội thất mới. Bạn có thể tìm hiểu đến các xu hướng thiết kế trong tương lai (kiến trúc hiện đại, kiến trúc xanh,…). Ngoài ra, việc tìm hiểu các thông tin trên tạp chí, website về kiến trúc cũng là ý kiến rất hay. Trong môi trường cạnh tranh cao, hãy thật nỗ lực để bạn thân có thể trở nên nổi bật nhé.

8. Nắm bắt cơ hội nhờ thiết kế ảo

Việc thuê người thiết kế nội thất cũng có thể được thực hiện từ xa thông qua các ứng dụng công nghệ (skype, phần mềm thiết kế,…). Nhờ đó, các nhà thiết kế nội thất sẽ thông qua thiết kế ảo để tìm kiếm khách hàng. Các công cụ thiết kế ảo trực tuyến miễn phí cũng rất tuyệt vời. Tuy nhiên để có được lợi thế cao, bạn hãy tìm kiếm những phần mềm thiết kế ưu tú.

Top 10 Điều Cần Lưu Ý Khi Muốn Trở Thành Nhà Thiết Kế Nội Thất 5

9. Nắm vững quy định pháp luật, quy định xây dựng địa phương

Đối với nhà thiết kế nội thất, điều cần có chính là sự hiểu biết về nguyên lý xây dựng và luật pháp địa phương. Các kiến thức này không những giúp bạn tạo dựng lợi thế trên thị trường, mà còn giúp bạn tránh khỏi những rắc rối không đáng có. Bởi lẽ, một khi đã dính líu đến pháp luật, quy định thì việc giải quyết vấn đề sẽ không hề đơn giản chút nào đâu.

10. Phong cách của khách hàng là điều quan trọng

Trước khi thiết kế, nhà thiết kế nội thất đã cung cấp đến khách hàng rất nhiều lựa chọn về phong cách thiết kế. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng – cần đề khách hàng lựa chọn phong cách mà họ cảm thấy phù hợp nhất. Trách nhiệm của bạn là cung cấp, là hướng khách hàng đến giải pháp lý tưởng nhất. Từ đó để khách nhận thấy được trách nhiệm của mình với lựa chọn đã đưa ra.

Thông qua 10 điều cần lưu ý khi muốn trở thành nhà thiết kế nội thất được Thanh Thịnh giới thiệu trên đây. Bạn nghĩ gì về lựa chọn theo đuổi nghề thiết kế nội thất của mình? Nếu quyết tâm gắn bó với nghề thiết kế nội thất – hãy lưu giữ 10 điều trên để có thể thành công trên con đường mình đã chọn nhé.

Bạn đang xem bài viết Top 10 Điều Cần Lưu Ý Khi Muốn Trở Thành Nhà Thiết Kế Nội Thất trong chuyên mục hay Blog Chia Sẻ của Thanh Thịnh. Mọi thông tin nhận xét đánh giá xin vui lòng bình luận ngay bên dưới bài viết. Đừng quên xem thêm các bài viết hay khác của Thanh Thịnh và chia sẻ đến mọi người cùng biết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *