Home / Blog / Ý Tưởng Sửa Chữa, Cải Tạo Nhà Đẹp Ấn Tượng / Kinh Nghiệm Khi Thiết Kế Giếng Trời Lấy Ánh Sáng – Thông Thoáng

Kinh Nghiệm Khi Thiết Kế Giếng Trời Lấy Ánh Sáng – Thông Thoáng

Giếng trời được xem là giải pháp vừa mang tính kỹ thuật, vừa tạo yếu tố thẩm mỹ trong kiến trúc nhà ở. Khi thiết kế giếng trời, yêu cầu cần đạt được là: khai thác ánh sáng hiệu quả và tạo được sự thông thoáng cho không gian.

Làm sao để thiết kế giếng trời đảm bảo các yêu cầu trên? Xem ngay Kinh Nghiệm Khi Thiết Kế Giếng Trời Lấy Ánh Sáng – Thông Thoáng.

Kinh Nghiệm Thiết Kế Giếng Trời

Chọn Hướng Và Vị Trí Giếng Trời

Đông Nam hoặc Nam là các hướng thích hợp để thiết kế giếng trời. Đây là hai hướng nhận được nguồn sáng ổn định cũng như không khí mát mẻ nhất so với những hướng khác.

Về vị trí thiết kế giếng trời, khu vực cầu thang chính là lựa chọn lý tưởng. Cầu thang thường là vị trí trung tâm ngôi nhà, giếng trời thiết kế tại đây sẽ đón nhận ánh sáng, gió và lan tỏa đều ra khắp ngôi nhà.

mẫu giếng trời đẹp
Đông Nam hoặc Nam là các hướng thích hợp để thiết kế giếng trời

Kích Thước Của Giếng Trời

Giếng trời không nên xây quá to hoặc quá nhỏ. Nếu kích thước quá nhỏ, chức năng đón sáng – đón gió của giếng trời sẽ không được phát huy tối ưu. Ngược lại, nếu “tham” giếng trời quá lớn, ngôi nhà sẽ trở nên trống trải hơn. Kích thước phù hợp cho giếng trời là từ 4 – 6m2.

Vật Liệu Làm Mái Che Cho Giếng Trời

Để giếng trời phát huy công dụng lấy ánh sáng, tạo thông thoáng – chọn vật liệu làm mái che giếng trời phù hợp là lưu ý quan trọng.

Nên chọn các vật liệu có thể lấy ánh sáng hiệu quả trong điều kiện trời mưa, trời âm u như tấm lấy sáng polycarbonate, kính,… Không chọn các vật liệu không thể truyền ánh sáng vào nhà (tôn) để làm mái che giếng trời; các vật liệu quá mỏng (bạt) cũng sẽ khiến ánh sáng xuyên thẳng làm ảnh hưởng đồ đạc trong nhà.

kinh nghiệm làm giếng trời
Chọn vật liệu làm mái che giếng trời phù hợp

Trang Trí Giếng Trời

Giếng trời có 3 bộ phận cấu thành: đáy giếng, thân giếng và đỉnh giếng. Mỗi bộ phận sẽ có những lưu ý trang trí khác nhau để đạt hiệu quả thẩm mỹ cao, vừa không ảnh hưởng chức năng lấy sáng – thông thoáng của giếng trời.

  • Đỉnh giếng có hệ khung sắt bảo vệ. Và hệ khung sắt này cũng là yếu tố để trang trí cho đỉnh giếng. Tùy theo sở thích, phong cách ngôi nhà mà bạn có thể chọn các họa tiết, kiểu dáng riêng cho khung sắt bảo vệ giếng trời.
  • Thân giếng được xem là phần không gian “dẫn” ánh sáng, gió vào nhà. Để trang trí thân giếng trời, bạn có thể chọn ốp trang trí, bố trí cây thân leo hoặc thiết kế hệ thống đèn trang trí.
  • Đáy giếng trời là nơi thích hợp để trang trí tiểu cảnh, cây xanh,…giúp tăng sức sống cho ngôi nhà.

Việc trang trí giếng trời không nên quá rườm rà để tránh rối mắt cũng như ảnh hưởng chức năng chiếu sáng, lưu thông không khí vào nhà.

kinh nghiệm làm giếng trời
Trang trí giếng trời đảm bảo chức năng chiếu sáng, lưu thông không khí vào nhà

Các Lưu Ý Khác

  • Ở các khu vực mùa hè có nắng gắt chiều thẳng xuống giếng trời, nên lắp hệ thống rèm trần dưới mái giếng trời để tránh ánh nắng chói lóa gây khó chịu.
  • Giếng trời có mái che cần chú ý đến hướng gió chính ở khu vực. Từ đó có giải pháp thiết kế mái hợp lý – tránh mưa gió lớn tạt vào các khe thoáng và làm ướt bên trong nhà.
  • Nếu giếng trời không có mái che, đáy giếng phải có hệ thống che chắn (tường, vách, cửa) xung quanh để nước mưa không bắn vào. Đồng thời, đáy giếng cần thoát nước tốt.
  • Giếng trời có tính chất như một “đường ống”, âm thanh truyền trong đó sẽ rất to và có độ vang. Khi có người nói chuyện ở tầng dưới, người tầng trên sẽ nghe được âm thanh, ảnh hưởng sự riêng tư của nhau. Vì vậy tường giếng trời không nên thiết kế phẳng trơn, hãy thiết kế các mảng nhám, sần (ốp đá, sơn gai, gạch thẻ,…) để tiêu âm.

Các Mẫu Thiết Kế Giếng Trời Đáng Tham Khảo

Mẫu 1: Mẫu thiết kế giếng trời có đáy giếng trang trí bể cá ấn tượng

Mẫu thiết kế giếng trời đẹp

Mẫu 2: Mẫu thiết kế giếng trời ở góc nghiêng của ngôi nhà

Mẫu thiết kế giếng trời đẹp

Mẫu 3: Mẫu thiết kế giếng trời với hoa văn ấn tượng trên miệng giếng

Mẫu thiết kế giếng trời đẹp

Mẫu 4: Giếng trời có đỉnh giếng thiết kế phân ô kết hợp họa tiết

Mẫu thiết kế giếng trời đẹp

Mẫu 5: Giếng trời mái che bằng kính hoa văn

Mẫu thiết kế giếng trời đẹp

Với một số Kinh Nghiệm Thiết Kế Giếng Trời Lấy Ánh Sáng – Thông Thoáng trên đây, hy vọng bạn có thể nắm được các thông tin quan trọng khi làm giếng trời.

Nếu có nhu cầu tìm kiếm đơn vị thiết kế, thi công giếng trời uy tín – đừng ngần ngại liên hệ với Thanh Thịnh. Chúng tôi là đơn vị thi công, sửa chữa nhà ở chuyên nghiệp HCM. Với kinh nghiệm lâu năm, đội ngũ kiến trúc sư sáng tạo, thợ thi công lành nghề – Thanh Thịnh hứa hẹn mang đến cho bạn không gian sống tiện nghi, hiện đại.

Ý Tưởng Thiết Kế, Sửa Chữa Nhà Đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *