Home / Blog / Kinh Nghiệm Sửa Chữa, Cải Tạo Nâng Cấp Nhà Ở TPHCM / Bật Mí Những Nguyên Tắc Phong Thủy Trong Nhà Bếp

Bật Mí Những Nguyên Tắc Phong Thủy Trong Nhà Bếp

Nhà bếp không chỉ là nơi nấu nướng mà còn góp phần mang đến không gian sống lý tưởng cho cả nhà. Nhà bếp nơi cả nhà quây quần cùng nhau nên cần một không gian thật ấm cúng và phù hợp. Vì vậy, phong thủy nhà bếp cần chú ý một số vấn đề liên quan đến hướng bếp để mang lại sự thoải mái, cuộc sống an vui hơn, sức khỏe tốt và thu hút tài lộc vượng khí cho gia chủ.

Bật Mí Những Nguyên Tắc Phong Thủy Trong Nhà Bếp

Tại sao trong phong thủy thường chú trọng đến hướng bếp?

Bật Mí Những Nguyên Tắc Phong Thủy Trong Nhà Bếp 1

Nhà bếp được xem nơi mang nhiều năng lượng hỏa mạnh, tiêu diệt những người năng lượng xung quanh nó. Trong nhà bếp thường có hệ thống nước ngầm, việc nấu nướng trong bếp lại cần đến lửa. Bản chất nước và lửa đối nghịch nên khi bố trí không hợp lý thì nguồn năng lượng tích cực trong ngôi nhà sẽ bị triệt tiêu và nguồn năng lượng tiêu cực phát triển mạnh.

Xây dựng bếp trong căn nhà nên “lấy hướng cho bếp” chứ “không lấy hướng bếp theo gia chủ”. Bởi vậy bạn nên bố trí không gian bếp theo bố cục hợp lý, thoáng mát, thuận phong thủy. Đảm bảo những yếu tố trên sẽ giúp việc nấu nướng thoải mái, giúp gia chủ làm ra những món ăn ngon, cuộc sống gia đình êm ấm.

Để có thể giúp bạn chọn vị trí không gian bếp hợp với phong thủy thì sau đây Thanh Thịnh xin giới thiệu một vài nguyên tắc phong thủy trong nhà bếp.

1. Vị trí đặt bếp so với vị trí căn nhà.

 • Không nên đặt bếp tại vị trí trung tâm nhà.

Trung tâm ngôi nhà được chuyên gia phong thủy khuyến cáo nên đặt hành mộc, thổ tạo sự ổn định cho gia chủ. Khu bếp được xem nơi mang nguồn năng lượng hỏa đặt vào vị trí này không hề tốt, gây nhiều xáo động cho khu nhà. Trên thực tế, không ai đặt bếp giữa khu nhà vì gây bất tiện trong sinh hoạt.

 • Không nên đặt bếp ở trước cửa nhà.

Bật Mí Những Nguyên Tắc Phong Thủy Trong Nhà Bếp 2

Trong xã hội xưa, khu vực bếp chứa thực phẩm, lương thực thiết yếu nuôi sống một gia đình. Với xã hội thuần nông, việc làm gắn với sản xuất cây trồng thì nguồn lương thực ấy thể hiện nguồn lực tài chính của gia đình. Nếu căn bếp được đặt ở phía trước của ngôi nhà, mọi nguồn năng lượng tích cực sẽ tiêu tan và nguồn tài chính trong nhà sẽ bị rò rỉ.

 • Không đặt bếp ngoài nhà.

Bếp được xem nơi giữ ấm cho căn nhà. Việc đặt bếp ngoài nhà làm ngôi nhà lạnh lẽo, hiu quạnh mất đi phần ấm cúng. Ngoài ra, những lúc thời tiết bất thường căn bếp ngoài nhà rất dễ hư hỏng. Theo một số chuyên gia phong thủy, việc đặt bếp ở vị trí như vậy gây mất đoàn kết giữa các thành viên gia đình. Ở các nước phương Tây, căn bếp ngoài trời chỉ dành những dịp party, không thường xuyên được sử dụng đến.

 • Không đặt bếp hướng phía Tây Bắc.

Bật Mí Những Nguyên Tắc Phong Thủy Trong Nhà Bếp 3

Như phần trên nội dung đã nêu, vị trí bếp nên đặt theo hướng vượng hỏa và còn tùy thuộc vào bố trí không gian trong ngôi nhà. Trong trường hợp, bếp đặt các hướng còn lại vẫn tính ở mức ổn định.Tuy nhiên tuyệt đối nên tránh đặt bếp giữa 300 và 330 độ Tây Bắc của ngôi nhà (theo la bàn). Theo quan niệm phong thủy, khi nhà đặt bếp ở vị trí này có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe: nhức đầu, huyết áp cao hoặc các bệnh khác liên quan đến đầu đến người cha, người nam giới trong gia đình.

2. Vị trí đặt bếp so với các phòng khác

 • Vị trí bếp không được đặt đối diện với cửa trước.

Khi bước vào nhà, khách sẽ dễ dàng nhìn thẳng từ cửa trước vào bếp thấy hết mọi thứ. Cũng như thế, nguồn năng lượng mạnh bên ngoài vào nhanh chóng xuống cửa trước và tại bếp sẽ nhanh chóng bị tiêu tan. Vì thế điều này khiến mọi người trong gia đình dễ gặp vấn đề về sức khỏe và tài chính.

 • Vị trí bếp không đặt đối diện với cửa phòng vệ sinh.

Dễ dàng thấy được nhiều điều bất hợp lý khi đặt bếp đối diện phòng vệ sinh. Về trực quan, những uế tạp từ khu vực vệ sinh gần với khu bếp sẽ khiến bạn cảm thấy không hề ngon miệng khi ăn uống. Ngoài ra, khu vực vệ sinh chứa nhiều yếu tố nước, trong trường hợp này nước với lửa sẽ đối nhau trực diện, đây là điều nên tránh.

 • Vị trí bếp không nên đặt diện phòng ngủ.

Không ai muốn khi ngủ hít phải khói bụi, mùi khó chịu từ khu bếp bay ra. Việc nấu nướng còn gây ra nhiều ảnh hướng đến giấc ngủ các thành viên khác. Lời khuyên từ các chuyên gia thiết kế nội thất, nên sử dụng quạt thông gió tạo không khí thoáng mát cho căn bếp.

 • Vị trí bếp không đặt dưới nhà vệ sinh.

Trường hợp này xảy ra khi lượng nước của nhà vệ sinh có thể ảnh hưởng đến năng lượng cháy của lò. Vấn đề này chỉ nói đến trong trường hợp bố trí thiết kế của ngôi nhà khi bếp nằm ngay dưới bồn cầu vệ sinh.

3. Bố trí không gian bếp

Bật Mí Những Nguyên Tắc Phong Thủy Trong Nhà Bếp 4

 • Tránh các thanh dầm trên đầu bếp hoặc khu vực nấu ăn.

Theo quan điểm phong thủy: Thanh dầm mang lại áp lực năng lượng, khi đặt trong khu bếp nó ảnh hưởng đến người nấu, bữa ăn và nguồn năng lượng nơi đây. Điều này khiến gia đình sẽ gặp nhiều thăng trầm trong cuộc sống, nên làm trần che dầm hoặc sử dụng đá thạch anh để trấn trạch

 • Tránh bếp đối mặt với nguồn nước.

Theo chuyên gia phong thủy, nguồn nước đặt đối diện khu bếp tác động đến sức khỏe, gây xung đột trong ngôi nhà. Bởi vậy, nên tránh đặt bếp và bồn rửa chạm vào nhau và tạo thành một đường thẳng thì bạn sẽ không gặp phải vấn đề xung đột giữa nước và lửa.

 • Không đặt gương trong bếp.

Gương có khả năng khuếch đại năng lượng, việc gương đặt trong khu bếp lại tăng năng lượng lửa gây tiêu tán nguồn năng lượng khác. Hơn nữa, bếp được cho là có năng lượng phong thủy xấu cần chế ngự nó hơn là khuếch đại.

Hy vọng rằng với những thông tin được Thanh Thịnh cung cấp trên đây sẽ giúp bạn hiểu biết thêm nhiều kiến thức về phong thủy căn bếp. Nếu có nhu cầu tìm kiếm một đơn vị giúp bạn bố trí,sửa chữa lại khu bếp chất lượng, uy tín và hợp phong thủy thì bạn có thể liên hệ với dịch vụ của Thanh Thịnh.

Thanh Thịnh xin gửi đến bạn bảng giá dịch vụ sửa chữa nhà để bạn có thể tham khảo khi cần thiết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *