Home / Blog / Kinh Nghiệm Sửa Chữa, Cải Tạo Nâng Cấp Nhà Ở TPHCM / 2 Lưu Ý Khi Sửa Chữa Vết Nứt Trần Nhà, Giảm Nguy Cơ Thấm Dột

2 Lưu Ý Khi Sửa Chữa Vết Nứt Trần Nhà, Giảm Nguy Cơ Thấm Dột

Hiện nay, có nhiều trường hợp nhà mới xây sau một thời gian ngắn đã xuất hiện những vết nứt. Có nhiều nguyên nhân làm xuất hiện những vết nứt đó, tuy nhiên cho dù là vì lý do gì thì những vết nứt đó cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng và độ an toàn của công trình.Bạn có thể dành chút thời gian tham khảo lưu ý khi sửa chữa vết nứt trần nhà, giảm nguy cơ thấm dột qua bài viết dưới đây.

2 Lưu Ý Khi Sửa Chữa Vết Nứt Trần Nhà, Giảm Nguy Cơ Thấm Dột

Có nhiều nguyên nhân khiến cho trần nhà dễ bị nứt dẫn đến hiện tượng thấm dột
Có nhiều nguyên nhân khiến cho trần nhà dễ bị nứt dẫn đến hiện tượng thấm dột  

Nguyên nhân gây ra những vết nứt cho nhà mới xây

Hiện tại, theo như khảo sát cho thấy có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng rạn nứt chân chim trên trần nhà, thậm chí là thấm dột. Tuy nhiên những nguyên nhân chủ yếu được nhắc đến nhiều nhất đó là:

Do thi công kém chất lượng

Nhiều chủ đầu tư công trình vì muốn tiết kiệm chút ít chi phí xây dựng mà lựa chọn đơn vị thi công kém chất lượng, thiếu độ uy tín. Họ mang đến đội ngũ thợ kém chuyên môn, quá trình thi công ẩu nên dẫn đến chỉ sau thời gian ngắn công trình đã xuất hiện các vết nứt.

Thông thường nếu là vết nứt nhỏ hình chân chim thì nguyên nhân có thể la do lớp vữa trát không ăn sâu vào tường hoặc do một vài vấn đề khác trong lúc thi công.

Thi công kém chất lượng là nguyên nhân làm xuất hiện vết nứt
Thi công kém chất lượng là nguyên nhân làm xuất hiện vết nứt

Do đặc điểm địa chất

Ở những vùng đất trũng và yếu khiến cho việc làm móng không được chắc chắn. đặc biệt là những chấn động về địa hình như động đất lại càng khiến trần nhà xuất hiện các vết nứt trầm trọng hơn.

2 lưu ý khi sửa vết nứt cho tường nhà mới xây

Để có thể sửa chữa vết nứt cho tường nhà mới xây, điều đầu tiên bạn cần làm đó chính là tìm rõ nguyên nhân và mức độ của các vết nứt.

Để khắc phục các vết nứt thì cách tốt nhất chính là phải tìm ra nguyên nhân khiến nó bị nứt
Để khắc phục các vết nứt thì cách tốt nhất chính là phải tìm ra nguyên nhân khiến nó bị nứt

Cách xử lý đối với các vết nứt chân chim

Để xử lý những vết nứt chân chim tương đối đơn giản và không tiêu tốn quá nhiều thời gian. Gia chủ và các thành viên trong nhà cũng có thể tự mình xử lý chúng.

Để có thể cải thiện những vết nứt chân chim, cách đơn giản nhất đó chính là đục lớp hồ cũ dọc theo hướng các khe nứt. Tiếp theo đó là cần vệ sinh sạch sẽ, làm ẩm bằng nước sạch và trát lại một lớp xi măng, cát mịn. Cuối cùng là sơn trát lại một lớp để hoàn thiện.

Việc xử lý các vết nứt chân chim trên trần và tường nhà khá đơn giản
Việc xử lý các vết nứt chân chim trên trần và tường nhà khá đơn giản

Đối với một số trường hợp đặc biệt, vết nứt chân chim xuất hiện do lớp sơn tường quá mỏng hay tiến hành sơn tường khi quá khô. Để xử lý những vết nứt chân chim do sơn thì cách làm cũng tương tự như vết nứt chân chim do vữa trát. Tuy nhiên ở giai đoạn hoàn thiện bạn cần phủ thêm một lớp sơn chống thấm để tránh tình trạng nước ngấm vào gây nứt trở lại.

Cách xử lý đối với các vết nứt rãnh, nứt sâu

Đối với tường bị nứt sâu, nứt rành thì nguyên nhân thường là do kỹ thuật xây dựng không đảm bảo. Có thể là do nhà thầu không đáp ứng được tất cả các yêu cầu về kỹ thuật trong quá trình thi công. Khi tường xuất hiện các vết nứt sâu thì tường sẽ bị ảnh hưởng nhiều đến lớp gạch bên trong gây ảnh hưởng đến tính an toàn của công trình.

Cách xử lý những vết nứt sâu của công trình:

  • Bắn keo Silicon

Đây là một trong những loại keo có tính kết dính rất cao. Sử dụng keo silicon giúp bề mặt nứt được phủ kín và có khả năng chống thấm rất hiệu quả. Tuy nhiên bạn cần lưu ý trước khi bắn keo phải mở rộng vị trí vết nứt, sau đó trám một lớp keo dán tường, keo chống thấm vào vết nứt. Để hoàn thiện bạn sẽ dùng một lớp sơn để phủ lên trên bề mặt vết nứt vừa được xử lý.

  • Sử dụng lưới thép chống nứt

Đây là kỹ thuật tô một lớp xi măng nguyên chất mỏng lên trên bề mặt của khu vực bị nứt. Bạn cần đặt một lưới thép cố định tại vị trí vừa tô và phủ thêm một lớp hồ dầu mỏng ở phía trên.

Đối với phương pháp này bạn cũng cần lưu ý, ở những vết nứt sâu thì gia chủ không thể tự sửa chữa. Bạn cần nhờ đến sự hỗ trợ từ đội ngũ thợ chuyên nghiệp để đảm bảo các quy trình đều đúng kỹ thuật.

Tất cả những vấn đề nứt chân chim nứt sâu trần nhà và tường đều có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho ngôi nhà của bạn. Vì vậy, nếu có thể bạn nên chú ý kiểm tra để sửa chữa càng sớm càng tốt.

Bạn cũng nên tìm đến những đơn vị hỗ trợ thi công uy tín để đảm bảo chất lượng công trình. Đặc biệt là bạn cần chú ý đến những vấn đề nhỏ gây ra hiện tượng nứt tường và thấm dột để khắc phục ngay, tránh tình trạng vết nứt xuất hiện lại sau khi sửa chữa.

Bạn đang xem bài viết 2 Lưu Ý Khi Sửa Chữa Vết Nứt Trần Nhà, Giảm Nguy Cơ Thấm Dột trong chuyên mục Kinh Nghiệm Sửa Chữa, Cải Tạo Nâng Cấp Nhà của Thanh Thịnh. Mọi thông tin nhận xét đánh giá xin vui lòng bình luận ngay bên dưới bài viết. Đừng quên xem thêm các bài viết hay khác của Thanh Thịnh và chia sẻ đến mọi người cùng biết nhé!

Blog Chia Sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *